Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường Đại học Yamagata, Nhật Bản và Học viện Nông nghiệp Việt Nam về trao đổi học thuật, hợp tác nghiên cứu khoa học và trao đổi sinh viên, chương trình YU-VNUA Winter School 2024 - Quản lý nước bền vững và an toàn thực phẩm được tổ chức từ 26/2-2/03/2024 tại Khoa Tài nguyên và Môi trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Chương trình được thiết kế để cung cấp cho các sinh viên từ Đại học Yamagata (YU) và Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) hiểu biết tốt hơn về những vấn đề liên quan đến quản lý nước bền vững và an toàn thực phẩm. Chương trình có sự tham gia của 9 sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh từ ĐH Yamagata và 4 sinh viên từ khoa Tài nguyên & Môi trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Chương trình bao gồm các hoạt động chia sẻ thông tin từ các thầy cô, chuyên gia của ĐH Yamagata và Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

PGS.TS. Trần Trọng Phương phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS. Trần Trọng Phương – trưởng khoa Tài nguyên va Môi trường – HVNNVN nhấn mạnh hoạt động trao đổi sinh viên giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam với trường Đại học Yamagata được thực hiện từ năm 2019. Khoa Tài nguyên và Môi trường đã cử 6 lượt sinh viên tham gia trực tiếp và online chương trình. Sinh viên và giảng viên trong khoa đã có nhiều hoạt động trao đổi học thuật, sinh viên sau khi tham gia chương trình đã nhận được học bổng tiếp tục theo học thạc sĩ, tiến sĩ tại ĐH Yamagata. Winter School 2024 là chương trình tiếp nối khoa tiếp nhận sinh viên từ ĐH Yamagata đến học tập và nghiên cứu. Chương trình đã mang lại nhiều kiến thức và trải nghiệm cho sinh viên khi được nghe các chuyên gia chia sẻ về quản lý tài nguyên nước, canh tác lúa thích ứng biến đổi khí hậu, hệ thống canh tác lúa nước gắn với du lịch trải nghiêm, hệ thống cấp nước và sản xuất nông nghiệp an toàn… Đây sẽ là cơ hội cho sinh viên tham gia chương trình hiểu và trải nghiệm thực tế từ các hoạt động tại Việt Nam.

GS. Watanabe trình bày các công nghệ xử lý nước thải theo tiếp cận kinh tế tuần hoàn

Trong ngày đầu của chương trình, các sinh viên đã được nghe các bài giảng: công nghệ xử lý nước thải theo tiếp cận kinh tế tuần hoàn (GS. Toru Watanabe - YU); Thách thức trong quản lý nguồn nước tại Việt Nam (ThS. Nguyễn Thị Hương Giang - VNUA); Đánh giá hiệu quả của việc sử dụng nguồn nước đã qua xử lý cho cây lúa (PGS.TS. Võ Hữu Công - VNUA); Phân tích môi trường nước (TS. Nguyễn Xuân Hoà, TS. Nguyễn Ngọc Tú - VNUA). Sinh viên được tham quan ruộng thí nghiệm và lấy mẫu phân tích.

Đoàn sinh viên tham quan và học tập tại Công ty CP nước sạch Sông Đuống
Đoàn sinh viên tham quan và học tập tại Công ty Samsung Electronic Vietnam

Các hoạt động tham quan thực địa thu hút sự quan tâm từ sinh viên hai trường. Đoàn đã tham gia chuyến đi thực tế tại Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống, Phù Đổng và Hệ thống xử lý nước thải tại Công ty Samsung Electronic Việt Nam. Với mục đích học tập kiến thức thực tế về hoạt động sản xuất nước sạch, an ninh nguồn nước và hệ thống xử lý nước mặt; tác động của quản lý nước đối với sản xuất nông nghiệp và an ninh lương thực. Các sinh viên tham gia thảo luận nhóm về khó khăn và giải pháp trong cung ứng nước sạch và thực phẩm an toàn bền vững.

Sinh viên lấy mẫu và phân tích trong phòng thí nghiệm của Khoa

Bên cạnh các hoạt động trên, đoàn sinh viên còn được thăm quan nhiều khu di tích lịch sử của Việt Nam tại thủ đô Hà Nội như: chùa Một Cột, hoàng thành Thăng Long, lăng Bác, đền Ngọc Sơn, hồ Hoàn Kiếm…nhằm tìm hiểu thêm về nền văn hoá giàu bản sắc của Việt Nam. Đặc biệt, đoàn sinh viên quốc tế đã được trải nghiệm chuyến du lịch quanh thủ đô Hà Nội bằng dịch vụ Hanoi bus tour.

Thăm quan và trải nghiệm tại Hạ Long, Quảng Ninh

Xuyên suốt hành trình học tập và trải nghiệm 5 ngày, chương trình được thực hiện bằng tiếng Anh, tạo cơ hội cho những sinh viên tham gia nâng cao kỹ năng tiếng Anh, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và giao lưu kết bạn quốc tế. Các bạn sinh viên từ Nhật Bản đã tìm hiểu ngôn ngữ tiếng Việt và văn hóa Việt Nam và trải nghiệm sâu hơn qua các buổi đi tham quan thực tế và thảo luận. Các nhóm sinh viên đã tiến trình bày xuất sắc kết quả học tập và trải nghiệm các điểm nghiên cứu.

Sinh viên thực hiện báo cáo kết quả theo nhóm

Bế mạc chương trình, PGS.TS. Trần Trọng Phương- trưởng Khoa Tài nguyên và Môi trường đã trao giấy chứng nhận tham gia chương trình cho các sinh viên và các diễn giả. Phát biểu bế mạc chương trình, PGS.TS. Trần Trọng Phương đánh giá cao những kết quả mà hai Khoa đã phối hợp thực hiện và mong muốn các chương trình tiếp theo sẽ thu hút được nhiều hơn nữa sinh viên tham gia.

PGS.TS. Trần Trọng Phương-  Trưởng khoa, trao giấy chứng nhận cho các sinh viên
 PGS.TS. Trần Trọng Phương-  Trưởng khoa, trao giấy chứng nhận cho các sinh viên

Thầy cô và các sinh viên tham gia chương trình chụp ảnh lưu niệm

Chụp ảnh lưu niệm tại khoa TN&MT

Kết thúc chương trình, các sinh viên đã có thêm những người bạn mới, hiểu biết rộng hơn về những thách thức và cơ hội liên quan đến quản lý nước bền vững và an toàn thực phẩm ở Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời thu được những kỹ năng quý giá cho sự nghiệp sau này. Các chương trình Winter school tiếp theo giữa YU và VNUA sẽ tạo cơ hội giao lưu, học hỏi và cơ hội học tập/học bổng cho sinh viên Khoa Tài nguyên và Môi trường nói riêng, sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam nói chung./.