Toàn cảnh seminar

Ngày 26 tháng 12 năm 2023 nhóm NCM “Quy hoạch không gian lãnh thổ sử dụng đất đai và Môi trường” đã thảo luận về thực trạng giai đoạn 2020 -2023 và đưa ra giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của nhóm trong thời gian tới. Tổng số có 10 giảng viên (gồm: 05 phó giáo sư; 07 tiến sỹ; 3 thạc sỹ).(i) PGS.TS Nguyễn Quang Học; (ii) PGS.TS Đỗ Văn Nhạ; (iii) PGS.TS Đỗ Thị Tám; (iv) PGS.TS Trần Trọng Phương (tham gia 50%) ; (v) PGS.TS Trần Quốc Vinh; (vi) Ths Nguyễn Tuấn Anh; (vii) GVC.TS Quyền Thị Lan Phương (viii) TS Vũ Thị Thu; (ix) Ths Nguyễn Khắc Việt Ba và (x) Ths Nguyễn Quang Huy.  Kết quả đánh giá chung: Duy trì hoạt động liên tục và có hiệu quả của nhóm; Tuân thủ theo đúng qui chế hoạt động và quản lý NCKH của Học viện nông nghiệp Việt Nam; Thực hiện nhiêm vụ nghiên cứu khoa học theo định mức, chỉ tiêu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Thực hiện các qui định của khoa Tài nguyên và Môi trường trong thực hiện các nhiệm vụ NCKH trong lĩnh vực Quy hoạch, sử dụng đất đai và môi trường; Các thành viên thực hiện sự phân công, chia sẻ và hợp tác cùng nhau thực hiện các nhiệm vụ được giao; Lĩnh vực NCKH và chuyển giao của nhóm: Tập trung vào những nội dung, những vấn đề trong quản lý tài nguyên nói chung, tài nguyên đất nói riêng và vấn đề môi trường trong nông nghiệp và nông thôn.

Trong giai đoạn 2020-2023 đạt kết quả Seminar (68,83%); Tổ chức hội thảo (111,11%); Bài báo quốc tế (54,14%); Bài báo tiếng việt (636,36%); Bài tham luận đăng tại kỷ yếu hội thảo (114,61 %); Bài tổng quan (33,33%); Các hoạt động tư vấn/Hướng dẫn kỹ thuật/ Bản tin KHCN đăng trên Website Học viện (4,90%); Quy trình, tiến bộ kỹ thuật; Tiêu chuẩn kỹ thuật được công nhận cấp sơ sở; Góp ý văn bản quy phạm pháp luật; Hoặc thông tin kết quả NC đăng trên website /tập san Học viện (9,47%); Đề xuất nhiệm vụ NCKH (33,24%); còn nhiệm vụ hội đồng tư vấn khoa học; Mời chuyên gia seminar (chưa đạt)

Giải pháp: (i) Nhóm xin tiếp tục hoạt động và chủ động kế hoạch để hoàn thành các chỉ tiêu của nhóm được học viện giao: Tăng số lần seminar, tăng cường bài báo quốc tế, viết đề xuất đề tài các địa phương; (ii) Đề nghị cho phép tính toán các đề tài, dự án với địa phương nhưng có thực hiện ở các viện trung tâm của Học viện; (iii) Đề nghị giảm những chỉ tiêu còn hạn chế của nhóm hoặc cho phép chuyển đổi chỉ tiêu này sang chỉ tiêu khác linh hoạt hơn đến nhóm hoàn thành tốt các tiêu chí được giao và (iv) hàng năm 6 tháng đầu năm có sơ kết và cuối năm có tổng kết đề tìm ra những hạn chế khắc phục hoạt động của nhóm.(v) Cần tăng cường mời chuyên gia về seminar, hội thảo, trao đổi công nghệ ứng dụng trong quy hoạch, quản lý đất đai và môi trường.

PGS.TS. Nguyễn Quang Học, Trưởng nhóm NCM