Chào mừng “Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam - 18 tháng 5”, Khoa Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học 2022 và Ý tưởng Khoa học công nghệ của sinh viên và cán bộ trẻ. Đây là một hoạt động hàng năm, nhằm đánh giá và biểu dương các kết quả nghiên cứu khoa học, tạo động lực và đam mê cho cán bộ trẻ và sinh viên trong Khoa. Tham dự và phát biểu chào mừng có TS. Võ Hữu Công – Phó trưởng khoa Tài nguyên và Môi trường; ThS. Vũ Thanh Biển- Bí thư Liên chi đoàn; Trưởng/Phó Bộ môn, các thầy cô tham gia hội đồng đánh giá, các thầy cô hướng dẫn và sinh viên trong khoa. Hội nghị vinh dự có sự tham gia của Ông Nguyễn Minh Quang, Chủ tịch HĐQT, Công ty cổ phần tập đoàn FEC.

TS. Võ Hữu Công thay mặt BCN khoa chúc Hội nghị thành công tốt đẹp

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Võ Hữu Công nhấn mạnh, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến mọi hoạt động, các nhóm nghiên cứu đã có nhiều cố gắng vượt qua sự cản trở về mặt tiếp cận đối tượng nghiên cứu, triển khai thực địa, bố trí thí nghiệm… để hoàn thành mục tiêu đặt ra. Phát huy truyền thống sáng tạo và đam mê nghiên cứu khoa học, năm 2021, khoa TNMT đã có 14/14 nhóm sinh viên hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu khoa học. Đây là một sự nỗ lực vô cùng lớn của các thầy cô hướng dẫn, sinh viên và cơ quan hợp tác. Các đề tài mang tính thực tiễn cao, giải quyết nhiều vấn đề trong thực tiễn cuộc sống và gợi mở nhiều ý tưởng cho các nghiên cứu sâu hơn. Một số công trình đã xu hướng bắt kịp xu hướng thế giới, tạo ra được sản phẩm khoa học như bài báo đăng trên các tạp chí được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước tính điểm, hoặc tham gia các hội thảo quốc gia có phản biện. Đây là cơ sở để tin tưởng sự phát triển khoa học công nghệ của Khoa Tài nguyên và Môi trường ở những năm tiếp theo.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Nguyễn Minh Quang- Chủ tịch HĐQT công ty CP Tập đoàn FEC đánh giá cao kết quả thực hiện của các đề tài. Một số đề tài liên quan đến các lĩnh vực hoạt động của Doanh nghiệp như đánh giá chất lượng môi trường nước, hệ thống xử lý thu hồi tài nguyên, quản lý chất thải sinh hoạt, và quy hoạch môi trường. Ông Quang cho biết, tham gia hội nghị còn là cơ hội để nắm bắt được các lĩnh vực mới, kết nối với các thầy cô, chuyên gia, tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao cho tuyển dụng nhân sự của công ty. Công ty CP Tập đoàn FEC cùng Công ty CP Kim Liên, công ty CP EJC và Công ty CP Vi sinh Việt Nam là doanh nghiệp tham gia tài trợ kinh phí cho 04 đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học. Trong thời gian tới, công ty có mong muốn được hợp tác toàn diện với giảng viên của Khoa để thực hiện các nhiệm vụ tại địa phương bên cạnh việc hỗ trợ sinh viên trong các hoạt động nghiên cứu.

Ông Nguyễn Minh Quang- Chủ tịch HĐQT công ty CP Tập đoàn FEC phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị gồm 4 Tiểu ban chuyên môn, các thầy cô thành viên tiểu ban chuyên môn sâu đã đánh giá, góp ý và lựa chọn những đề tài có kết quả tốt nhất để tuyên dương và trao giải. Hội nghị đã chọn ra 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và các giải Khuyến khích. Nhóm nghiên cứu đạt giải Nhất được Hội đồng đề cử là Ý tưởng KHCN sinh viên của Khoa tham gia Vòng chung khảo cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khoa học công nghệ Học viện Nông nghiệp Việt Nam năm 2022”;  01 đề tài có sản phẩm bài báo đăng trên tạp chí khoa học được HĐCDGSNN tính điểm được đề cử tham gia Vòng chung khảo trên ở Nội dung Công trình tiêu biểu Sinh viên khoa Tài nguyên và Môi trường. Cũng trong Hội nghị này, Hội đồng cũng đã xét duyệt và đề cử 02 Ý tưởng khoa học công nghệ giảng viên trẻ.

Hội nghị đã trao giải cho các nhóm NCKH:

Giải Nhất:

- Đề tài: Ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý xây dựng cơ sở dữ liệu giá đất phục vụ công tác quản lý tài chính về đất đai trên địa bàn thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Nhóm sinh viên: Nguyễn Trọng Tấn (chủ nhiệm), Phạm Thúy Hiền, Lưu Danh Thiện, Trương Thị Thúy Nga, Vũ Thanh Hoa. GVHD: ThS. Đoàn Thanh Thủy (Bộ môn Hệ thống thông tin tài nguyên môi trường)

Giải Nhì:

- Đề tài: Đánh giá khả năng hấp phụ nước của khoáng Diatomite đối với cây ngắn ngày ở quy mô nhà lưới. Nhóm sinh viên: Đinh Trung Hải (chủ nhiệm), Phan Văn Phúc, Vũ Thu Trà, Nguyễn Trọng Tiến, Nguyễn Thành An. GVHD: TS. Nguyễn Thành Trung (Bộ môn Khoa học đất và dinh dưỡng cây trồng)

- Đề tài: Nghiên cứu sự hình thành khí sinh học trong xử lý nước thải sinh hoạt bằng pin nhiên liệu vi sinh. Nhóm sinh viên: Đỗ Thị Ánh Nguyệt (chủ nhiệm), Lê Tiến Hưng, Ngô Thị Ngọc Hân, Nguyễn Đức Lương, Nguyễn Đình Đức. GVHD: ThS. Hồ Thị Thúy Hằng (Bộ môn Công nghệ Môi trường)

Giải Ba:

- Đề tài: Đánh giá rủi ro ô nhiễm nước mặt trên sông Mã giai đoạn 2010 – 2020 đoạn qua tỉnh Thanh Hóa. Mai Xuân Thành (chủ nhiệm),  Nguyễn T. Minh Anh, Nguyễn Hoàng Mỹ, Trần Thị Hoà. GVHD: TS. Cao Trường Sơn (Bộ môn Quản lý Môi trường)

- Đề tài: Ứng dụng ảnh vệ tinh Landsat và Sentinel-2 đánh giá thay đổi sử dụng đất nông nghiệp huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình giai đoạn 2005 – 2020. Lò Thị Hằng (chủ nhiệm), Lê Yến Thanh, Trương Đỗ Khánh. GVHD: TS. Nông Hữu Dương (Bộ môn Quản lý tài nguyên)

- Đề tài: Đánh giá một số yếu tố môi trường ảnh hưởng đến nguy cơ tảo nở hoa tại vùng nuôi trồng thủy sản tỉnh Quảng Ninh. Nhóm sinh viên: Ngô Thị Dung (chủ nhiệm), Nguyễn Mạnh Trung, Nguyễn Thị Minh Hằng. GVHD: TS. Võ Hữu Công (Bộ môn Công nghệ Môi trường)

Giải Khuyến khích: Các đề tài được đánh giá Đạt.

Đề cử Ý tưởng KHCN Sinh viên tham gia Vòng chung khảo cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khoa học công nghệ Học viện Nông nghiệp Việt Nam năm 2022”

Đề cử Công trình KHCN Sinh viên tham gia Vòng chung khảo cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khoa học công nghệ Học viện Nông nghiệp Việt Nam năm 2022”

Nhóm SVNCKH gồm Nguyễn Trọng Tấn (chủ nhiệm), Phạm Thúy Hiền, Lưu Danh Thiện, Trương Thị Thúy Nga, Vũ Thanh Hoa đạt giải Nhất
Nhóm SVNCKH đạt giải Nhì: Chủ nhiệm Đỗ Thị Ánh Nguyệt (K63KHMTA) và Đinh Trung Hải (K64KHĐ)