Môi trường hiện đang là mối quan tâm chung của toàn thế giới. Đặc biệt tại các nước đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa như Việt Nam. Chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức và rủi ro môi trường, rất cần sự đóng góp công sức của các nhà môi trường.

leftcenterrightdel
Vai trò của Khoa học Môi trường với sự sống 

Khoa học môi trường là gì?

Khoa học môi trường là ngành học nghiên cứu về môi trường xung quanh và những tác động môi trường mà con người nhận được do những hành vi ứng xử của mình, nhằm mục đích bảo vệ và cải thiện môi trường sống ngày càng tốt hơn.

Sinh viên theo học ngành Khoa học môi trường được trang bị kiến thức và kỹ năng phục vụ công tác quản lý tài nguyên – môi trường, kiểm soát ô nhiễm gắn với mục tiêu phát triển bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu của quốc gia và quốc tế. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị kỹ năng sử dụng thiết bị hiện đại và công nghệ thông tin  phục vụ hiệu quả việc phân tích đất, nước, phân bón, cây trồng; xây dựng các loại bản đồ chuyên ngành; kỹ năng điều tra, thu thập, xử lý thông tin, bố trí thí nghiệm để giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực môi trường; kỹ năng thực hiện các nghiệp vụ hành chính, pháp lý liên quan đến lĩnh vực khoa học môi trường.

Cơ hội việc làm cho ngành học Khoa học môi trường

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực Khoa học môi trường đang ngày càng tăng, tạo ra nhiều cơ hội sự nghiệp khá độc đáo và đa dạng. Khi dân số trên trái đất tăng thì sự cân bằng giữa nhu cầu của con người và việc bảo tồn môi trường trở  nên khó khăn hơn. Vì thế tầm quan trọng của ngành Khoa học môi trường là không thể chối bỏ

Những người làm ngành môi trường luôn là những người tiên phong trong công tác bảo vệ môi trường, góp sức mình và giúp mọi người cùng tháo gỡ những thách thức môi trường hiện nay. Họ không chỉ làm việc  các cơ quan, tổ chức trong nước mà còn mở rộng ra các tổ chức nước ngoài bởi lĩnh vực môi trường không chỉ được quan tâm bởi một quốc gia hoặc một nhóm quốc gia mà nó là vấn đề của cả thế giới.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học môi trường có thể làm việc tại các vị trí như:

– Cán bộ, công chức trong các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường như: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường…

– Chuyên gia môi trường ở các cơ sở sản xuất, nhà máy xử lý chất thải, công ty cấp nước, nhà máy xử lý nước, khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất…

– Cảnh sát môi trường, thanh tra môi trường; tư vấn viên, giám sát viên của các tổ chức trong và ngoài nước liên quan đến môi trường.

– Nhân viên môi trường lao động và sức khỏe trong các tổ chức trong lĩnh vực khoa học môi trường như: UNEP, WHO, CGIAR và các tổ chức môi trường trong nước cũng như các tổ chức phi chính phủ (NGOs) khác.

– Làm chủ doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học môi trường, chuyên gia tư vấn.

Tại sao chọn ngành Khoa học môi trường tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam?

Học viện Nông nghiệp Việt Nam (trước đây là trường Đại học Nông nghiệp I) được thành lập ngày 12 tháng 10 năm 1956, là một trường đào tạo đa ngành, trường đại học trọng điểm quốc gia. Học viện có cơ sở vật chất khang trang, nhiều phòng thí nghiệm được trang bị các thiết bị hiện đại, tiên tiến, phòng thí nghiệm cho sinh viên ngành Khoa học môi trường thực hành đã được công nhận đạt chuẩn SO/IEC 17025:2017. Với nguồn học liệu phong phú, khu liên hợp thể thao hiện đại, phục vụ hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học của giảng viên, sinh viên.

leftcenterrightdel
Một trong những thiết bị phân tích hiện đại được đưa vào thưc hành cho sinh viên ngành Khoa học Môi trường 

Chương trình đào tạo ngành Khoa học môi trường được thiết kế, tích hợp tương thích với chương trình của các trường đại học trên thế giới với hơn 40% thời lượng đào tạo dành cho thực hành tại phòng thí nghiệm, nghiên cứu thực tế tại địa phương và doanh nghiệp. Trong quá trình học, sinh viên được tham gia các học phần, dự án nghiên cứu cùng chuyên gia, giảng viên trong và ngoài nước. Đây là cơ hội giúp sinh viên ứng dụng kiến thức vào thực tiễn, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp phục vụ công việc sau này.

leftcenterrightdel
 Sinh viên ngành Khoa học Môi trường tham gia chương trình Sakura Science tại Đại học Yamagata, Nhật Bản

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Khoa học môi trường còn có cơ hội “hòa mình” vào những hoạt động sôi nổi của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, các câu lạc bộ, đội tình nguyện nhằm tăng cường năng lực và các kỹ năng mềm cần thiết, mở rộng cơ hội việc làm và khẳng định bản thân trong xã hội với kỷ nguyên khoa học công nghệ 4.0.

leftcenterrightdel
Giờ thực hành của sinh viên Ngành Khoa học Môi trường 

Nếu bạn yêu thích ngành Khoa học môi trường và mong muốn học tập tại ngôi trường có bề dày truyền thống lịch sử này, hãy nhanh tay đăng ký vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam:

Mã trường

Mãnhóm ngành

Tổ hợp tuyển sinh

Phương thức tuyển sinh

HVN

HVN16

A00(Toán, Vật lí, Hóa học)
A01(Toán, Vật lí, Tiếng Anh)
B00(Toán, Hóa học, Sinh học)
D01(Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh)h

– Tuyển thẳng: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo

– Xét học bạ lớp 11 hoặc lớp 12: Ba môn trong tổ hợp xét tuyển >=21 điểm;

 – Xét tuyển kết hợp

– Xét điểm thi THPT quốc gia năm : Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để được tư vấn đầy đủ về thông tin tuyển sinh năm 2023, liên hệ với số điện thoại: 024.6261.7578/ 024.6261.7520 hoặc 0961.926.639/0961.926.939

Địa chỉ liên hệ: Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội.

Website: www.vnua.edu.vnhttp://tuyensinh.vnua.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/tuyensinhvnua.edu.vn