KHOA TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG

Số: 128/TB-TNMT

Hà Nội, ngày 06 tháng 5 năm 2022

THÔNG BÁO

V/v Tổ chức Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học khoa Tài nguyên và môi trường năm 2022

MỤC ĐÍCH

Phát động và triển khai hoạt động nghiên cứu của sinh viên trong toàn Khoa qua đó nâng cao chất lượng đào tạo, nguồn nhân lực trình độ cao, góp phần phát hiện và bồi dưỡng nhân tài;

Phát huy năng lực tư duy sáng tạo, khả năng nghiên cứu khoa học độc lập hoặc làm việc theo nhóm của sinh viên; hình thành năng lực tự học, tự nghiên cứu cho sinh viên. Thông qua đó, tạo điều kiện cho các sinh viên có cơ hội tiếp cận và vận dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học và giải quyết một số vấn đề của khoa học và thực tiễn;

Tạo cơ hội cho sinh viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm học tập, nghiên cứu khoa học, gặp gỡ với các chuyên gia và các nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực liên quan.

NỘI DUNG VÀ TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN

1. Đối tượng tham gia:

- Là sinh viên đang theo học đại học hệ chính quy tại khoa Tài nguyên và môi trường tính đến thời điểm nộp công trình NCKH dự thi.

- Mỗi công trình nghiên cứu khoa học có thể do một hay nhiều sinh viên thực hiện, nhưng tổng số sinh viên tham gia thực hiện một công trình không quá 05 người (Mỗi công trình khoa học được hướng dẫn bởi một một giảng viên cơ hữu/ cán bộ chính thức thuộc các bộ môn/đơn vị do khoa phụ trách quản lý).

2. Lĩnh vực nghiên cứu:

- Các công trình nghiên cứu khoa học sinh viên thuộc các lĩnh vực do khoa đào tạo và phụ trách.

- Nội dung báo cáo là kết quả của nhóm nghiên cứu không là kết quả của khóa luận tốt nghiệp/luận văn đã bảo vệ.

3. Hình thức tham gia:

- Sinh viên đăng ký đề tài theo nhóm (03 – 05 sinh viên/nhóm, sau đây gọi chung là nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học);

- Nhóm sinh viên hoàn thành báo cáo công trình nghiên cứu khoa học (theo mẫu) và bảo vệ đề tài trước Hội đồng chuyên môn.

4. Kế hoạch thực hiện:

1

Đại viện nhóm nghiên cứu đăng ký tham gia hội nghị với Ban tổ chức Hội nghị

01-9/5/2022

Giảng viên/ Cán bộ hướng dẫn đăng ký với trợ lý KHCN Khoa

2

Ban tổ chức gửi chương trình Hội nghị tới các nhóm nghiên cứu

10/5/2022

Khoa Tài nguyên và môi trường

3

Sinh viên nộp 05 quyển báo cáo tóm tắt và powerpoint cho trợ lý khoa học khoa.

12/5/2022

Theo mẫu

6

Tổ chức Hội nghị

13/5/2022

Khoa Tài nguyên và môi trường

ĐÁNH GIÁ CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN

- Công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên được đánh giá theo các tiêu chí thang điểm như sau:

Các tiêu chuẩn đánh giá

Điểm tối đa

1

Tổng quan tình hình nghiên cứu và luận giải sự cần thiết của vấn đề nghiên cứu

2

Nội dung nghiên cứu

20

3

Cách tiếp cận vấn đề/ Phương pháp nghiên cứu

15

4

Kết quả nghiên cứu

40

5

Hình thức trình bày báo cáo tổng kết đề tài và bài trình bày

05

6

Có sản phẩm công bố khoa học và công nghệ từ kết quả của đề tài (chọn 01 trong các sản phẩm, trong trường hợp có nhiều sản phẩm thì chọn sản phẩm công bố có điểm tối đa cao nhất)

10

Bài trình bày tại hội thảo quốc gia, quốc tế

5

Bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học trong nước được tính điểm của Hội đồng Giáo sư Nhà nước hoặc đăng trong kỷ yếu hội thảo, hội nghị quốc gia, quốc tế

10

Bài báo đăng trên các tạp chí có uy tín

10

Sáng chế, giải pháp hữu ích, bản quyền tác giả, bản quyền tác phẩm, … đã được chứng nhận

Cộng

100

- Nội dung đánh giá công trình được thể hiện chi tiết tại Phiếu đánh giá công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên.

- Khung điểm xét giải: < 50 điểm: không xét giải, từ 50 - 69 điểm: đánh giá đạt, từ 70 - 84 điểm: đánh giá khá, từ 85 -94 điểm đánh giá tốt, từ 95 - 100 và bài báo công bố trên các tạp chí chuyên ngành có chỉ số: đánh giá Xuất sắc).

CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

Năm 2022, Hội đồng sẽ đánh giá và Ban tổ chức căn cứ thứ tự xếp hạng theo điểm của các hội đồng sẽ trao các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cho các công trình nghiên cứu khoa học sinh viên, cụ thể:

- 01 Giải Nhất: Nhóm sinh viên sẽ được nhận phần thưởng 1,000,000đ (Một triệu đồng) và giấy chứng nhận đạt giải Nhất;

- 02 Giải Nhì: Nhóm sinh viên sẽ được nhận phần thưởng 500,000đ (Năm trăm ngàn đồng) và giấy chứng nhận đạt giải Nhì;

- 03 Giải Ba: Nhóm sinh viên sẽ được nhận phần thưởng 300,000đ (Ba trăm ngàn đồng) và giấy chứng nhận đạt giải Ba;

- Giải Khuyến khích: Nhóm sinh viên sẽ được nhận phần thưởng 100,000 (Một trăm ngàn đồng) và giấy chứng nhận đạt giải khuyến khích;

Khoa Tài nguyên và môi trường trân trọng thông báo, khuyến khích sinh viên tích cực tham gia Hội nghị Nghiên cứu khoa học Sinh viên năm 2022.

KT. TRƯỞNG KHOA

PHÓ TRƯỞNG KHOA